Soạn bài Kì diệu rừng xanh trang 75 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1 – Tiếng Việt lớp 5…

Kì diệu rừng xanh – Soạn bài Kì diệu rừng xanh trang 75 SGK Tiếng Việt lớp 5 tập 1. 1. Những cây nấm rừng đã khiến tác giả có liên tưởng thú vị gì bài 2 những muông thú trong rừng được miêu tả như thế nào? bài 3 vì sao rừng khộp được gọi là giang sơn vàng rọi bài 4 hãy nói cảm nghĩ của em khi đọc bài văn trên

TẬP ĐỌC: KÌ DIỆU RỪNG XANH

I. ĐỌC

–   Đọc lưu loát, trôi chảy.

–   Diễn cảm giọng nhẹ nhàng thể hiện tình cảm yêu mến, ngưỡng mộ trước vẻ đẹp của rừng.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI

Nội dung chính: vẻ đẹp kì thú của cảnh rừng và tình yêu của tác giả đối với cảnh vật thiên nhiên.

1. Những cây nấm rừng đã khiến tác giả có liên tưởng khá thú vị. Ông thấy vạt nấm rừng như một thành phố nấm, mỗi chiếc nấm như một lâu đài kiến trúc tân kì, bản thân mình như một người khổng lồ đi lạc vào kinh đô của vương quốc những người tí hon với những đền đài, miếu mạo, cung điện lúp xúp dưới chân.

Những liên tưởng thú vị vừa nói đã làm cho cảnh vật trong rừng trở nên lãng mạn, thần bí như trong truyện cổ tích.

2. Những muông thú trong rừng được tả rất sinh động. Những con vượn bạc má ôm con gọn ghẽ chuyền nhanh như chớp. Những con chồn, sóc với túm lông đuôi to đẹp vút qua không kịp đưa mắt nhìn theo. Những con mang vàng đang ăn cỏ non, những chiếc chân vàng giẫm trên thảm lá vàng.

Sự xuất hiện thoắt ẩn, thoắt hiện của những muông thú ấy làm cho cảnh rừng trở nên sống động, đầy những điều bất ngờ lí thú.

3. Rừng khộp được gọi là “giang sơn vàng rợi” vì có sự phối hợp của rất nhiều sắc vàng ngời sáng, rực rỡ trong một không gian rộng lớn: lá vàng như cảnh mùa thu ở trên cây và trải thành thảm ở dưới gốc, những con mang có màu lông vàng, nắng cũng rực vàng…

4. Đoạn văn khiến em yêu mến hơn những cánh rừng và mong muốn mọi người cùng chung sức bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên kì diệu của rừng.

Viết một bình luận