Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 29 sgk Tiếng Việt 5 tập 2, 1. Kể một việc làm của những công dân nhỏ thể hiện ý thức bảo…

Người công dân – Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 29 sgk Tiếng Việt 5 tập 2. 1. Kể một việc làm của những công dân nhỏ thể hiện ý thức bảo vệ các công trình công cộng, các di tích lịch sử – văn hoá. 2. Kể một việc làm thể hiện ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Chọn một trong các đề bài sau :

1. Kể một việc làm của những công dân nhỏ thể hiện ý thức bảo vệ các công trình công cộng, các di tích lịch sử – văn hoá.

2. Kể một việc làm thể hiện ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

3. Kể một việc làm thể hiện lòng biết ơn các thương binh, liệt sĩ.

Gợi ý

1. Tìm hiểu yêu cầu của các đề bài trên:

a)   Đề 1

–   Thế nào là công trình công cộng và di tích lịch sử – văn hoá ?

+ Công trình công cộng là những nơi được xây dựng để mọi người dùng chung như cung văn hoấ, viện bảo tàng, rạp hát, công viên…

+ Di tích lịch sử – văn hoá là những công trình hoặc những vật đời trước để lại, gắn với những sự kiện, những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử hoặc có ý nghĩa, giá trị cao về văn hoá.

–  Những việc làm thể hiện ý thức bảo vệ các công trình công cộng, các di tích lịch sử – văn hoá : giữ vệ sinh ; không hái hoa ; không leo trèo, nghịch ngợm ; không viết, vẽ lên tường ; phát hiện và ngăn chặn các hành vi phá hoại công trình…

b)   Đề 2

–  Luật Giao thông đường bộ gồm các quy định mà mỗi người dân phải tuân theo khi đi lại trên đường để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra tai nạn.

–  Những việc làm thể hiện ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ : đi bộ trên vỉa hè ; không chạy nhảy, nô đùa dưới lòng đường ; đi xe ở bên phải đường ; không đi xe hàng ba, hàng bốn trên đường ; không vượt đèn đỏ ; đấu tranh, ngăn chặn các hiện tượng vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

 c)   Đề 3

–  Liệt sĩ và thương binh là những người đã dũng cảm hi sinh tính mạng hoặc một phần thân thể để bảo vệ nền độc lập của Tổ quốc và cuộc sống của nhân dân.

– Các việc làm thể hiện lòng biết ơn thương binh, liệt sĩ: chăm sóc mộ liệt sĩ, thăm nom giúp đỡ các gia đinh liệt sĩ neo đơn, giúp đỡ các cô, chú thương binh gặp khó khăn…

2. Nhớ lại câu chuyện. nhớ lại sự việc mà em đã chứng kiến hoặc tham gia.

3. Kể chuyện trong tổ, trong lớp .

–   Giới thiệu câu chuyện.

–   Kể diễn biến của câu chuyện.

–   Bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của em về câu chuyện đó.

4. Trao đổi, thảo luận về nội dung, ý nghĩa của câu chuyện.

Viết một bình luận