Em hãy kể lại khung cảnh mừa xuân ở Thành phố Hồ Chí Minh, Chỉ còn đúng một tuần nữa thôi là đến Tết Nguyên Đán Đinh Hợi. Những ngày…

– Em hãy kể lại khung cảnh mừa xuân ở Thành phố Hồ Chí Minh. Chỉ còn đúng một tuần nữa thôi là đến Tết Nguyên Đán Đinh Hợi. Những ngày cuối cùng của năm cũ, thời gian trôi nhanh vùn vụt. Nhịp điệu cuộc sống ở Thành phố Hồ Chí Minh thường ngày vốn đã hối hả nay lại càng thêm hối hả.

Chỉ còn đúng một tuần nữa thôi là đến Tết Nguyên Đán Đinh Hợi. Những ngày cuối cùng của năm cũ, thời gian trôi nhanh vùn vụt. Nhịp điệu cuộc sống ở Thành phố Hồ Chí Minh thường ngày vốn đã hối hả nay lại càng thêm hối hả.

Chỉ còn đúng một tuần nữa thôi là đến Tết Nguyên Đán Đinh Hợi. Những ngày cuối cùng của năm cũ, thời gian trôi nhanh vùn vụt. Nhịp điệu cuộc sống ở Thành phố Hồ Chí Minh thường ngày vốn đã hối hả nay lại càng thêm hối hả.

Khác với mùa xuân phương Bắc, mùa xuân phương Nam không có mưa bay, gió lạnh mà vẫn rực vàng một màu nắng ngọt ngào. Bầu trời cao vời vợi trong vắt như thuỷ tinh. Gió thổi lao xao trên những hàng cây dầu, cây sao trồng dọc những con đường lớn, đem lại cảm giác mát mẻ, lâng lâng trong lòng người đang náo nửc đón xuân.

Sau ngày hăm ba tháng Chạp cúng đưa ông Táo về trời, không khí Tết rộn ràng hẳn lên. Từ khắp các cửa ngõ thành phố, dưa hấu được chở bằng ghe, thuyền, bằng xe tải đổ về các chợ lớn nhỏ và chất đầy các sạp ven đường. Đủ các loại: dưa để trưng trên bàn thờ Tết có trái hàng chục kí, màu da xanh đen; dưa hấu Long Trì ngọt ngon nổi tiếng bày bên cạnh dưa ruột đỏ, ruột vàng của Thái Lan, Hồng Kông… Người miền Nam ăn Tết không thể thiếu được dưa hấu vì nó đem lại cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu trong những ngày nắng nóng. Bên cạnh dưa hấu là hàng chục thứ trái cây quen thuộc, thứ nào cũng đẹp, cũng quý như bưởi Năm Roi, vú sữa Cái Bè, măng cụt Lái Thiêu, quýt Lai Vung, xoài cát Hoà Lộc, thanh long Châu Thành… Đặt cạnh nhau, màu sắc đa dạng của chúng sẽ tạo nên bức tranh tĩnh vật sinh động, thể hiện sự trù phú, phì nhiêu của xứ sở này.

Theo đường thuỷ và đường bộ, hoa cùng cây cảnh từ miền Tây lên, từ Đà Lạt xuống, từ các vùng trồng hoa ở ngoại thành vào, tràn ngập khắp nơi. Các chợ hoa ở Tao Đàn, công viên 23 tháng 9 với hàng trăm loài hoa đua nhau khoe hương, khoe sắc. Phong lan, địa lan, hồng, cúc, lay-ơn, loa kèn, hướng dương, huệ, cầm chướng… thứ nào cũng đẹp, cũng thu hút du khách. Người xem tập trung rất đông ở khu trưng bày cây cảnh để thưởng ngoạn vẻ kì thú của những chậu mai bon sai cổ thụ hàng trăm tuổi, đủ mọi hình thù lạ mắt, bông hoa khá lớn với ba bốn lớp cánh mịn màng màu vàng tươi, vàng nghệ hoặc trắng ngần. Khách xúm xít nhìn ngắm, tấm tắc bình luận bên những cây mai chi chít nụ xanh, lác đác vài bông nở sớm… Miền Nam là xứ sở của mai. Hoa mai tượng trưng cho mùa xuân phương Nam. Cây chắt chiu tinh tuý từ lòng đất suốt một năm, để đến khi Tết đến, xuân về, nở bừng một sắc hoa vàng rực như lời chúc tốt lành, may mắn. Đi dạo trong chợ hoa xuân, ta sẽ thấy tâm hồn rạo rực niềm vui và hi vọng.

Khi màn đêm buông xuống, Thành phố Hồ Chí Minh lung linh, rực rỡ trong muôn ánh đèn màu. Từ trên cao nhìn xuống, ta sẽ thấy bao nhiêu con đường là bấy nhiêu dòng sông ánh sáng cuồn cuộn chảy trôi vô tận Âm thanh thành phố là thứ âm thanh náo nhiệt của một trung tâm công nghiệp và thương mại lớn nhất nước. Thành phố Hồ Chí Minh đang đang rộng vòng tay, đón người từ trăm nẻo về đây chung sống, góp phần tạo nên một gương mặt mới mẻ trẻ trung và hiện đại cho thành phố thân yêu.

Viết một bình luận