Em có dịp quan sát một buổi tập của lớp học võ buổi sáng ở công viên gần nhà. Hăy kể lại những gì em thấy ở buổi tập đó, Khu công…

Tả Cảnh – Em có dịp quan sát một buổi tập của lớp học võ buổi sáng ở công viên gần nhà. Hăy kể lại những gì em thấy ở buổi tập đó. Khu công viên rộng lớn. Cả khu vực như chim trong giấc ngủ. Nhưng em đã lầm, vào đến bên trong, em mới thấy được sự hoạt động thầm lặng mà bền bỉ của mọi người.

Đề bài: Em có dịp quan sát một buổi tập của lớp học võ buổi sáng ở công viên gần nhà. Hăy kể lại những gì em thấy ở buổi tập đó.

Hd. ở bài này em lại không cần tả cánh vật trong công viên. Nếu có cũng chỉ cần đôi nét phác qúa. Em cần tập trung tả rõ các hoạt động của những người tham gia vào buổi tập. cần tả vào hoạt động của một vài nhóm tiêu biểu.

Bài làm

Ba em sáng nào cũng dậy sớm đi tập thể dục dưỡng sinh ở công viên Tao Đàn. Hôm nay chủ nhật, em không phải đi học, ba cho em đi theo chơi với ba.

Khu công viên rộng lớn. Cả khu vực như chim trong giấc ngủ. Nhưng em đã lầm, vào đến bên trong, em mới thấy được sự hoạt động thầm lặng mà bền bỉ của mọi người. Chỗ nào cũng có người tập. Các cụ có. Thanh niên có. Nam có. Nữ có. Hầu như mọi người đều cỏ ý thức tôn trọng cảnh tịch mịch của khuôn viên. Người tập đông, nhưng chẳng ai nói năng to tiếng. Mọi người đều chăm chú vào việc rèn luyện của mình. Những tàng cây cổ thụ thẳng tắp vươn CIO khiến em không nhìn rõ bầu trời đêm. Những ngọn đèn trong công viên toả ánh sáng yếu ớt, chỉ đủ để mọi người nhận rõ lốì đi và bồn cỏ, bồn cây. Ba cho «n lự do đi dạo, còn ba ở lại nơi góc công viên, chỗ lớp dưỡng sinh của ba đang hoạt động. Em ngồi trên ghế đá, thích thú dõi theo lớp học. Tất cả mọi người trong lớp của ba đều lớn tuổi. Có cụ râu tóc bạc phư nhưng da dẻ vẫn hồng hào *à nét mặt vẫn tươi tắn, trẻ trung Ai cũng ăn mặc gọn gàng, áo thun, quần ông —m. giày ba ta. Tất cả đều tập thật nghiêm túc theo sự điều khiển của một cụ có bộ râu dài trắng như tiên ông. Em có ấn tượng nhất với một cụ bà hình như ‘ã người Hoa, mặc áo đen cài cúc có những đường khuy thêu, quần đen và siang giày vải đen như tài tử Hồng Kông trong các phim kiếm hiệp Cụ tập «hững động tác thật nhẹ nhàng, mềm mại cứ như múa. Các động tác uyển- chuyển, phôi hợp nhịp nhàng giữa tay và chân. Em chăm chú đứng dõi theo mà có cảm tưởng như đang xem hộ phim kiếm hiệp quay chậm. Cách chỗ em ngồi ®ột quãng không xa, có một nhóm bôn cô chú tập kiếm. Đây là các cô chú tuổi chì chừng bôn mươi. Gọn ghẽ trong bộ đồ đen, lưng ai cũng thắt một dải khăn lạa đồng màu đen, chân đi giày vải màu đen, hai tay cầm hai thanh kiếm sáng kxáng. Bôn cô chú đứng thành hàng ngang, cùng đồng diễn một bài kiêm. Đường kiếm quay nhanh, lúc trên đầu, lúc ngang thân. Có lúc cả bốn cô chú lại lăn người trên sân mà đường kiếm vẫn bay loang loáng, em đứng xem mà chỉ thấy những đường sáng loáng bay lượn và tiếng kiếm xé gió “vút vút”. Sau bài tập đồng diễn, bốn cô chú quay sang tập đấu đối kháng. Em bỏ bài tập của các ca để quay hẳn sang tận hưởng cuộc chiến tay đôi của từng cặp song đấu. Lúc nhảy sang phải, lúc bay sang trái. Có lúc rạp hẳn người xuông. Các cô chú nhẹ acáng di động như những con sóc mà đường kiêm tung ra lại mãnh liệt như những đòn sấm sét. Kiếm chém ngang thân, kiếm bổ thẳng đầu, kiếm lia nhanh thân cẳng… Không còn nhìn thây đường kiếm, chỉ nghe tiêng kiêm va chạm nhau Viiig ỉên khô, gọn, đanh. Kiếm thép va chạm còn làm tung bắn ra những tia lửa sáns loé. Em thích thú đứng hẳn lên lúc nào không hay nữa. Em mẻ mẩn dõi theo đẽn độ ba đến bên cạnh lúc nào cũng không biết. Phải đến khi các cô chú dừng kiếm lui về nghỉ em mới giật mình nhận ra ba đang đợi em cùng về.

Theo ba về mà em còn thèm muôn được xem thêm Trên đường, em vui thích kể cho ba nghe trận đấu kiếm của các cô chú và xin với ba chủ nhật sau hi cho theo ba đi đến vườn hoa Tao Đàn.

Viết một bình luận